Sân trung lập là gì? Khi nào sẽ dùng đến sân trung lập?

Sân trung lập là gì? Cụm từ nghe thì quen nhưng không phải ai cũng biết rõ về sân trung lập là gì? Mục đích sử dụng như thế nào. Cùng chuyên mục hậu trường bóng đá đi tìm hiểu nhé!

Sân trung lập là gì?

Trong bóng đá thể thức lượt đi và lượt về hay sân khách sân nhà là việc tổ chức thi đấu giữa 2 đội bóng trong lượt trận đấu. Trong đó mỗi lượt một đội sẽ đóng vai trò lại đội chủ nhà.

Còn với sân trung lập là sân bóng đá không thuộc vào quyền sở hữu hay nằm trong khu vực của cả 2 đội bóng tham gia thi đấu trận đấu đó trong cả thể thức lượt đi lượt về. Thường sân trung lập được sử dụng để thay thế cho sân nhà của một trong 2 đội bóng tham gia thi đấu.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật chi tiết kết quả bóng đá, tỷ số trực tuyến, tỷ lệ bóng đá các giải hàng đầu châu lục như: Anh, Pháp, Đức Italia, Cup C1, Cup C2, bóng đá Việt Nam…,hãy truy cập ngay vào bongdawap.com để có những phút giây thư giãn và trải nghiệm tuyệt vời nhé!

san-trung-lap-la-gi-khi-nao-se-dung-den-san-trung-lap
Sân trung lập là gì? Khi nào sẽ dùng đến sân trung lập?

Khi nào có thể dùng sân trung lập 

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc phải sử dụng sân trung lập để thi đấu và có 2 trường hợp dùng sân trung lập như sau:

Để trận đấu không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài

Một lượt thi đấu vì một lý do nào đó mà sân nhà của đội bóng không thể sử dụng được thì ban tổ chức sẽ xem xét đến vấn đề dùng sân trung lập để tổ chức trận đấu đúng nghi thức và thời gian dự kiến mà không gây trở ngại hay rào cản nào.

Ví dụ tìm hiểu về lượt trận đấu siêu kinh điển của Barca và Real theo khuôn khổ lượt về của La Liga ở mùa giải 2019/2020. Khi sân nhà Camp Nou của đội tuyển Barcelona không an toàn để đưa vào sử dụng do ảnh hưởng của cuộc biểu tình Tsunami Democratic. Do đó mà ban tổ chức đã có ý định đưa 2 đội đá sân trung lập và tất nhiên Barca không đồng ý vì vốn dĩ lợi thế sân nhà.

Đá sân trung lập khi đội nhà vi phạm luật.

Cổ động viên của đội bóng đó vi phạm an toàn sân theo quy định như ném pháo sáng vào sân, đốt pháo hoặc có hành vi bạo lực vì làm ảnh hưởng cũng như gây trở ngại đến trận đấu. Đội đó cũng sẽ bị phạt và không được đá trên sân nhà nữa.

Ví dụ: Năm 2018 Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đưa ra quyết định phạt đội tuyển Việt Nam vì để cổ động viên đốt pháo sáng trong trận thắng Malaysia 2-0. Từ đó ở trận tiếp theo đội Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân trung lập thay vì sân nhà.

Nhưng sau một thời gian kháng án thì hình phạt này đã được gỡ bỏ và liên đoàn bóng đá Việt Nam phải chịu phạt với 70.000 USD, tương đương với 1,602,300,000 đồng. Nhưng án phạt đã được thay đổi đã để lại trong mắt bạn bè quốc tế một vết nhớ với bóng đá Việt Nam.

Vì bất kỳ một lý do nào mà các đội bóng dùng sân trung lập đều không hề mong muốn. Vì thế các đội này luôn cố gắng để giành được quyền đá trên sân nhà trừ một số trường hợp bất khả kháng.

Ảnh hưởng của đá sân trung lập với đội bóng

  • Số lượng khán giả đến cổ vũ cho đội bóng này sẽ bị giảm sút và gây ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của toàn đội.
  • Đội chủ nhà sẽ mất đi nguồn thi nhập từ việc bán vé cho NHM vào sân xem.
  • Mất đi lợi thế quen sân, cảm giác trên sân không tốt như khi đá trên sân nhà.
  • Đội sẽ phải di chuyển xa hơn, lệch múi giờ, thời tiết… làm ảnh hưởng đến phong độ của cầu thủ.

Như vậy, những chia sẻ trên đây của chúng tôi về sân trung lập là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích để ra mức kèo bóng đá trực tuyến cho các trận đấu nhé.

Xem thêm: Kèo dưới là gì? Chiến thuật khi đặt cược kèo dưới ra sao