Bóng đá Premier League đang tụt hậu so với thế giới

Năng lực của các CLB thuộc Premier League đang tụt hậu thấy rõ trên đấu trường châu lục. Theo BXH các CLB của UEFA trong 5 năm qua, chỉ có hai đội bóng Anh trong Top 10. Ngoài ra, Premier League còn đối mặt với nguy cơ mất một suất dự Champions League trong tương lai.

Bóng đá Premier League đang tụt hậu so với thế giới

Chelsea và Arsenal (ảnh dưới), 2 đại diện còn sót lại của Premier League trên BXH 5 năm của UEFA

Cách đây khoảng 5 năm, Premier League còn là giải đấu hàng đầu châu lục. Trên BXH của UEFA vào cuối tháng 12/2010, trong 6 vị trí dẫn đầu, có 4 đại diện đến từ xứ sương mù, gồm Man United, Chelsea, Arsenal và Liverpool. Nhưng giờ đây thời thế đã thay đổi.

Trong Top 10 trên BXH của UEFA hiện nay chỉ còn hai đội bóng Anh là Chelsea và Arsenal. Những thế lực một thời như Man United và Liverpool hiện đã sa sút quá nhiều. Trong khi Man City chưa kịp vươn lên để trở thành một ông lớn ở sân chơi châu lục.

BXH này của UEFA dựa trên kết quả thi đấu của các CLB tại sân chơi Champions League và Europa League trong vòng 5 năm qua. Vào năm tới, bóng đá Anh có thể chỉ còn lại Chelsea trong Top 10, còn Arsenal sẽ bị văng xuống phía sau. Pháo thủ hiện ở vị trí thứ 9 nhưng chỉ hơn các CLB nằm ngoài Top 10 là Schalke, Porto và Zenit khoảng 10-11 điểm. Vào năm tới, UEFA sẽ không còn tính điểm số của mùa 2010/11 mà Arsenal giành được 22,05 điểm, còn Porto giành 12,336 điểm. Vì thế nguy cơ Arsenal bị vượt mặt là rất cao.

Trên cấp độ giải đấu, Premier League cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Giải bóng đá cao nhất nước Anh hiện đang đối mặt với nguy cơ bị tụt hạng trên BXH của UEFA. Premier League hiện chỉ hơn Serie A khoảng cách không đáng kể. Họ đứng trên đối phương chủ yếu nhờ vào kết quả trội hơn ở mùa 2010/11.

Nhưng từ mùa giải tới, điểm số của 2010/11 sẽ không còn được đem vào trong hệ thống tính điểm trung bình. Nguy cơ mất vị trí thứ 3 của Premier League hoàn toàn có thể xảy ra trong trường hợp các CLB Anh thi đấu kém cỏi hơn những đại diện đến từ Italia ở các sân chơi châu lục trong mùa giải này.

Nếu bị tụt xuống vị trí thứ 4 trên BXH của UEFA, Premier League sẽ mất đi một suất dự Champions League. Khi đó, giải bóng đá cao nhất xứ sương mù chỉ còn 3 vé dự Champions League, thay vì 4 như hiện nay. Mùa giải vừa qua, Premier League đã bị Bundesliga vượt qua và sẽ là thảm họa nếu họ tiếp tục để Serie A qua mặt. Lúc đó, người Anh sẽ không thể vỗ ngực tự hào rằng mình có giải VĐQG hàng đầu, dù rằng doanh thu của họ hoàn toàn áp đảo so với phần còn lại của châu Âu.