Tắc bóng là gì? Vị trí nào thường thực hiện tắc bóng

Tắc bóng là gì? Kỹ năng có vai trò quan trọng trong các trận đấu? Vậy tắc bóng thường sử dụng trong trường hợp nào, cùng tin hậu trường đi tìm hiểu nhé.

Tắc bóng là gì?

Thuật ngữ này được phát âm theo từ tiếng anh là “tackle”. Khi đọc lên thì nó gần giống với chữ tắc và cụm từ tắc bóng được sử dụng rộng rãi cho đến hiện nay.

Tắc bóng để chỉ hành động Tackle trong bóng đá của cầu thủ thực hiện nó bao gồm động tác trượt sát, cản, giành bóng và khi thực hiện 1 cú trượt sát chân để có thể cản đường bóng của đối thủ đang tấn công và giành lấy được bóng thì đó chính là Tackle.

Đây không phải là hành động thông thường mà đó là động tác kỹ thuật hay, một nghệ thuật phòng ngự và là bài học căn bản, cốt lõi khi chơi phòng ngự cũng như làm nhiệm vụ để bảo vệ sân nhà.

Tắc bóng là gì
Tắc bóng là gì?

Vị trí nên thực hiện tắc bóng

Khi bạn hiểu rõ được tắc bóng là gì rồi thì phải biết đến vị trí nào phù hợp nhất để thực hiện kỹ thuật này. Do đó bất kỳ vị trí nào cũng có thể thực hiện động tác tắc bóng này như vị trí phòng ngự thì hậu vệ sẽ là người phù hợp nhất để áp dụng kỹ thuật.

Việc áp dụng tắc bóng là để bảo vệ sự an toàn của đội nhà trước đường bóng nhanh, nguy hiểm của đối phương. Vì thế thực hiện tắc bóng cũng sẽ giúp bạn ngăn cản được hướng tấn công, tổ chức phòng ngự được hiệu quả nhất để không ảnh hưởng đến livescore truc tiep.

Qua đó để thấy được hiệu quả kỹ thuật tắc bóng rất cao, không phải lúc nào cầu thủ cũng có thể làm tốt được. Nếu một chút sai lầm thôi cầu thủ đó có thể đi đến phạm lỗi và đối thủ sẽ có cơ hội được hưởng quả đá phạt nguy hiểm. Trường hợp cầu thủ thực hiện sai động tác sẽ dẫn đến chấn thương nặng. Nhưng vẫn có rất nhiều cầu thủ bóng đá thực hiện động tác này và đó là bậc thầy của tắc bóng.

Vị trí nên thực hiện tắc bóng
Vị trí nên thực hiện tắc bóng

Những cầu thủ với pha tắc bóng ấn tượng

Paolo Maldini (Italia): Maldini được coi là một trong những hậu vệ vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông có khả năng tắc bóng chính xác và dứt khoát, không chỉ ngăn chặn đối phương mà còn khiến họ phải ôm hận. Một trong những pha tắc bóng nổi tiếng nhất của Maldini là pha ngăn chặn Ronaldo Nazario trong trận chung kết UEFA Champions League năm 1994.

Bobby Moore (Anh): Moore là huyền thoại của đội tuyển Anh và câu lạc bộ West Ham United. Ông được biết đến với khả năng đọc tình huống và tắc bóng chính xác. Một trong những pha tắc bóng nổi tiếng nhất của Moore là pha ngăn chặn Pele trong trận chung kết World Cup năm 1970.

Franco Baresi (Italia): Baresi là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất của AC Milan và đội tuyển Italia. Ông có khả năng tắc bóng mạnh mẽ và chính xác, giúp ngăn chặn nhiều tiền đạo hàng đầu thế giới. Một trong những pha tắc bóng nổi tiếng nhất của Baresi là pha ngăn chặn Marco van Basten trong trận chung kết UEFA Champions League năm 1994.

Laurent Blanc (Pháp): Blanc là huyền thoại của đội tuyển Pháp và câu lạc bộ Barcelona. Ông được biết đến với khả năng tắc bóng chính xác và kỹ thuật. Một trong những pha tắc bóng nổi tiếng nhất của Blanc là pha ngăn chặn Ronaldo Nazario trong trận chung kết UEFA Champions League năm 2000.

Jaap Stam (Hà Lan): Stam là một trong những trung vệ xuất sắc nhất của thế giới trong những năm 1990 và 2000. Ông có khả năng tắc bóng mạnh mẽ và chính xác, giúp ngăn chặn nhiều tiền đạo hàng đầu thế giới. Một trong những pha tắc bóng nổi tiếng nhất của Stam là pha ngăn chặn Thierry Henry trong trận chung kết UEFA Champions League năm 1999.

Xem thêm: Đông Nhi, Ông Cao Thắng bất ngờ tung thiệp cưới ngộ nghĩnh

Xem thêm: Italia chính thức giành vé vào tứ kết gặp Đức

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật tắc bóng cũng như những cầu thủ thực hiện cú tắc bóng hoàn hảo để áp dụng và đưa ra mức ty le keo các trận đấu chính xác nhất nhé.