Bóng đá 24h – ĐT Việt Nam “hái” được trái ngọt đầu mùaái ngọt đầu mùa

HLV Hữu Thắng nói ông đang rất hạnh phúc với chiếc cúp đầu tiên của mình trên cương vị thuyền trưởng ĐT Việt Nam và sẵn sàng cho những keo bong da quan trọng hơn là AFF Cup.

Bóng đá 24h - ĐT Việt Nam "hái" được trái ngọt đầu mùa

Rất hiếm khi người ta thấy ông thầy trẻ rắn rỏi Hữu Thắng mất bình tĩnh và ấp a ấp úng như lúc ông chia sẻ cảm giác vô địch với truyền thông. Thế mà đêm 6-6 ấy, sau khi dẫn dắt học trò thắng thuyết phục Singapore 3-0 ở hiệp phụ, Hữu Thắng đã không thể kiềm chế cảm xúc của mình. Ông bồi hồi tâm sự với báo chí về niềm hạnh phúc khi cùng nâng cúp vô địch AYA Bank Cup – dù chỉ là một giải đấu giao hữu.

ĐTVN vô địch cúp tứ hùng Myanmar

Cũng chưa bao giờ người yêu bóng đá thấy sự hân hoan về lich thi dau bong da của đội tuyển quốc gia mới dưới thời Hữu Thắng. Các tuyển thủ như lột xác cả về lối chơi lẫn tinh thần. Họ luôn có niềm tin chiến thắng và nỗ lực đoạt nó bằng chính khả năng lẫn ý chí sắt đá của mình.

Sau niềm vui thu hoạch trái ngọt đầu mùa ở một giải đấu đầu tiên, HLV Hữu Thắng tỉnh táo nhắc nhở học trò về AFF Cup 2016 mới là đấu trường chính diễn ra vào tháng 11.

Một số chuyên gia nhìn nhận ĐT Việt Nam dưới tay Hữu Thắng có nhiều điểm nổi bật và khác biệt về lối chơi hiệu quả hơn so với tiền nhiệm. Họ không tiếc lời khen ngợi về khả năng của đội tuyển nhưng cũng lên tiếng cảnh báo điểm rơi phong độ cho AFF Cup phải cẩn trọng. Nói như dân làng bóng từng nhiều lần gặp các thời kỳ đội tuyển thường “đốt thử kêu, đốt thật xịt” khiến lòng tin yêu không trọn vẹn.

Hơn hai tháng chính thức huấn luyện, Hữu Thắng đã tạo ra nhiều niềm vui cho giới hâm mộ với năm trận đấu quốc tế có đến bốn thắng, một thua. Mà ngay cả ở trận thua Iraq 0-1 trong khuôn khổ vòng sơ loại World Cup 2018 thì thầy trò Hữu Thắng cũng nhận nhiều lời khen hơn chê.

Theo các chuyên gia săn tin chuyen nhuong thì điểm nổi bật nhất là cách chơi bóng kỹ thuật phù hợp với thể trạng của cầu thủ ĐT Việt Nam – điều mà rất nhiều đời tiền nhiệm Hữu Thắng nhìn ra nhưng làm không ra. Duy có mỗi ông Calisto giúp đội tuyển đăng quang AFF Cup 2008 thì sau đó vẫn thất bại vì thời thế và đánh mất mình.

Một điểm đáng lưu ý nữa cho HLV Hữu Thắng sau chiếc cúp tứ hùng chính là việc ông quá trung thành với con tính của mình để đi đến đích ở một giải đấu giao hữu. Đấy là việc sử dụng duy nhất một đội hình (thêm cả trận thắng Syria) và không khó nhìn ra thành phần đấy là nòng cốt của đội tuyển Việt Nam sẽ chinh chiến ở AFF Cup 2016.

Chính HLV Hữu Thắng đã thừa nhận đội hình này là giỏi nhất của bóng đá Việt Nam. Còn đội trưởng Công Vinh thì khẳng định đội tuyển sẽ hay hơn nếu có sự trở lại của Trọng Hoàng.

Rõ ràng việc sử dụng một đội hình cho các trận giao hữu quốc tế trong khi thiếu kiểm nghiệm các phương án 2, 3 cho đội tuyển dù không thường xuyên dễ khiến đối phương bắt bài ở sân chơi thật.

Vô địch giải giao hữu tứ hùng ở Myanmar mới chỉ là trái ngọt đầu mùa, tương lai vẫn là thu hoạch chính tại sân chơi lớn AFF Cup 2016.