Van Gaal đang chơi bài ngửa với Rooney

Ở Man United, HLV Van Gaal đã khẳng định sẽ kéo Rooney xuống đá tiền vệ để phát triển “song sát” Martial – Rashford.
Trong màu áo ĐT Anh, Rooney cũng khó lòng chen chân vào vị trí tiền đạo khi Kane và Vardy đang ở đỉnh cao phong độ. Có lẽ đã đến lúc R10 phải đối diện với cuộc chiến vượt cái ngưỡng của bản thân.
M.U: Rooney, vượt ngưỡng hoặc mất tất
Trong trận đấu với Crystal Palace rạng sáng qua, Wayne Rooney có tên trong đội hình xuất phát, nhưng thi đấu ở vị trí tiền vệ tấn công hỗ trợ cho cặp Anthony Martial – Marus Rashford. Anh kết thúc trận đấu với 0 bàn thắng, 0 kiến tạo, bị thay khỏi sân phút 78. Lần này thì đã không còn chuyện R10 nổi nóng khi bị Van Gaal rút khỏi sân nữa. Anh tự ý thức bản thân đã đuối rõ rệt so với những đàn em trẻ trung.
Bản thân HLV Van Gaal cũng đã quyết định chơi bài ngửa với Rooney: Anh sẽ đá ở vị trí tiền vệ từ giờ đến cuối mùa, bất chấp anh có thích hay không? Dĩ nhiên đây không phải lần đầu tiên trong sự nghiệp Rooney bị điều chuyển tới những vị trí không phải tiền đạo, nhưng lần thay đổi này có thể coi là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Gã Shrek.
Bởi nếu như những lần kéo Rooney xuống đá tiền vệ tấn công hoặc thậm chí tiền vệ phòng ngự trước đây là câu chuyện vạn bất đắc dĩ thì giờ đây, có thể nhìn nhận quyết định của Van Gaal như đang cố gắng tạo cơ hội để R10 tự chứng minh anh còn giá trị sử dụng với Man United. Có nghĩa là nếu đến cả vị trí tiền vệ mà Rooney vẫn tỏ ra vô dụng thì đừng mơ tiếp tục nghiễm nhiên có vị trí đá chính mùa tới.
Ngay cả trong màu áo ĐT Anh, nơi Rooney mặc nhiên là công thần và được HLV Roy Hodgson hết lòng bao bọc, dư luận cũng không đồng tình với việc ông Hodgson cố gắng nhét Rooney vào đội hình một cách miễn cưỡng nữa. Harry Kane và Jamie Vardy đang ở đỉnh cao phong độ. Sẽ là một sự lãng phí khủng khiếp, thậm chí có thể coi là tự sát nếu tại EURO 2016 tới, ông Hodgson không dùng cặp tiền đạo này mà cố gắng tri ân Rooney bằng một vị trí trên hàng công.
Đã đến lúc Rooney phải dũng cảm đối mặt với cuộc chiến vượt cái ngưỡng của bản thân. Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp, công bằng mà nói Rooney luôn chỉ dừng ở cái ngưỡng của một cầu thủ giỏi, chứ chưa bao giờ vươn tầm lên cầu thủ “ở đẳng cấp thế giới” (như cách báo chí Anh vẫn hay gọi).
Điểm mạnh của anh là sức khỏe, nhiệt huyết, khả năng di chuyển khắp mặt sân. Nhưng giờ đây thì R10 đã 30 tuổi, không còn đủ sức khỏe để đá bao sân như thời đỉnh cao nữa. Đến lúc người ta chờ đợi ở Rooney sự tinh tế, mềm mại của một cầu thủ lớn thì Gã Shrek lại không có.
Trong mùa bóng này, Rooney bị chỉ trích rất nhiều vì lối chơi rườm rà, chậm chạp. Anh không còn những pha đột phá quyết đoán nữa, mà thay vào đó là những cú chặt bóng chuyển cánh, tỉa tót ra biên khá vô nghĩa. Phần lớn những đường chuyền của Rooney đều làm chậm nhịp độ tấn công của Quỷ đỏ.
Có lẽ tự bản thân Rooney nhận thức ra điều này. Và đã đến lúc anh phải tự thay đổi, tự hoàn thiện các kỹ năng cần có để hòa nhập với bóng đá hiện tại. Trong trận đấu với Aston Villa mới đây, Rooney đã thực hiện một đường chuyền dài ở cự ly tới 50m mở ra bàn thắng cho Man Unted. Có lẽ đây là điều mà anh nên phát huy.

"Độc giả hãy nhớ rằng, thông tin thể thao, nhận định và dự đoán bóng đá được cung cấp chỉ với mục đích tham khảo và giải trí, dựa trên các dữ liệu và thống kê bóng đá."