UEFA công bố danh sách trọng tài bắt chính tại Euro 2016

UEFA mới đây đã công bố danh sách các trọng tài được giao nhiệm vụ ở VCK Euro 2016. Trong danh sách nói trên có 2 ông vua áo đen tới từ nước Anh là Mark Clattenburg và Martin Atkinson.

Clattenburg và Atkinson là 2 trong số 18 trọng tài sẽ bắt chính ở 51 trận đấu tại EURO 2016. Trước đây, bộ đôi nói trên cùng với một trọng tài người Anh rất nổi tiếng khác là Howard Webb cũng từng làm việc ở EURO 2012. Có điều ở thời điểm ấy, Clattenburg và Atkinson chỉ đóng vai trợ lý cho Webb trong tổ trọng tài chứ chưa được bắt chính.
Mùa Hè tới, các trọng tài người Anh sẽ sắm vai trợ lý cho Clattenburg và Atkinson là những cái tên cũng đã rất quen thuộc với người hâm mộ ngoai hang anh: Michael Oliver, Craig Pawson, Anthony Taylor và Andre Marriner.
Nếu tính các trọng tài thuộc Vương quốc Anh, ngoài Clattenburg và Atkinson còn có thêm Willie Collum tới từ Scotland. Năm nay, trọng tài người Thổ Nhĩ Kỳ – Cuneyt Cakir (từng bắt trận chung kết Champions League 2014/15) là 1 trong 7 ông vua áo đen được UEFA tiếp tục chọn mặt gửi vàng, sau khi đã cầm còi trên đất Ba Lan và Ukraine cách đây 4 năm.
Trọng tài Cakir được giao nhiệm vụ ở EURO 2016

Trọng tài Cakir được giao nhiệm vụ ở EURO 2016
Với việc Clattenburg và Atkinson có tên trong bản danh sách vừa được UEFA cho công bố, người Anh đang hy vọng bộ đôi này sẽ làm việc thật tốt ở EURO 2016. Có như vậy, dư luận mới không còn lý do chỉ trích năng lực của các trọng tài tới từ xứ sở sương mù.
Đây là điều từng xảy ra ở World Cup 2010, khi trọng tài Webb không đuổi Nigel De Jong dù tiền vệ người Hà Lan có pha đạp thẳng vào ngực Xabi Alonso trong trận chung kết. Hài hước hơn, một trọng tài nổi tiếng người Anh khác là Graham Poll thậm chí còn rút tới 3 thẻ vàng để tặng cho hậu vệ Josep Simunic của Croatia trong trận đấu với Australia ở World Cup 2006.
  • Tổng hợp ket qua euro các trận đấu hấp dẫn tuần qua
Tuy nhiên, với một ông vua áo đen thường gây rắc rối như Clattenburg (từng rút 2 chiếc thẻ đỏ cho cầu thủ Chelsea trong trận đấu với M.U tháng 10/2012 và lăng mạ John Obi Mikel) cùng một đồng nghiệp bị đánh giá “yếu tâm lý” Atkinson, giới trọng tài ở Anh chưa chắc được mở mày mở mặt sau VCK trên đất Pháp.