U23 là gì? Tại sao lúc là U22, khi lại U23 Việt Nam?

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến từ U23 nhưng U23 là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về U23 trong bóng đá cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

U23 là gì?

Thực chất, U23 là một đội trẻ gồm những cầu thủ đến 23 tuổi. Trong tiếng Anh, “U” có nghĩa là Under, có nghĩa là dưới và 23 có nghĩa là 23 tuổi. Đội tuyển U23 Việt Nam là tập hợp các cầu thủ dưới 23 tuổi của đội tuyển Việt Nam. Một số giải đấu sẽ có quy định về độ tuổi để đảm bảo tính công bằng cho các đội.

Các luật khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào giải đấu. Ở một số giải đấu, đội U23 cũng có thể bổ sung thêm 2 hoặc 3 cầu thủ cao tuổi tham gia cùng đội. Chỉ cần cầu thủ chưa đủ tuổi là có thể tham gia trận đấu. Trong đội hình dưới 23 tuổi, chúng ta có thể thấy nhiều gương mặt quen thuộc đá cả lứa tuổi dưới 20 và dưới 17 tuổi. Thông thường, độ tuổi tối thiểu của một thành viên trong đội là 16 tuổi.

U23 ban đầu không được coi là đội trẻ. FIFA thường tổ chức 2 giải đấu dành cho lứa tuổi trẻ từ 17 đến 20, các giải đấu này cũng sẽ được diễn ra thường xuyên ở các quốc gia khác nhau. Thông thường, chỉ những giải đấu liên kết của IOC mới có giải đấu dành cho đội U23.

Không có giải đấu U23 ở châu Âu, chỉ có giải đấu U21 châu Âu. Tuy nhiên, liên đoàn bóng đá châu Âu đã rất khôn khéo khi chỉ yêu cầu các cầu thủ dưới 21 tuổi khi giai đoạn vòng loại của giải đấu kéo dài tận 2-3 năm. Vì vậy, ở thời điểm diễn ra trận chung kết, các cầu thủ đều đã 23-24 tuổi.

U23 là gì? Tại sao lúc là U22, khi lại U23 Việt Nam?

Các giải đấu chỉ bao gồm đội tuyển U23

Hiện tại, chỉ có 2 giải đấu cho phép các cầu thủ dưới 23 tuổi tham gia thi đấu chính thức là vòng chung kết U23 châu Á và vòng chung kết Olympic. Các giải đấu dành cho lứa tuổi dưới 23 giúp các cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội cọ xát, nâng cao bản lĩnh chiến đấu và sẵn sàng kế thừa lớp đàn anh.

Một đội Olympic thực tế sẽ được hiểu là U23 + 3. Điều này có nghĩa là, ngoài các đối thủ dưới 23 tuổi, mỗi đội sẽ có thể mang thêm ba cầu thủ trên 23 tuổi tham gia thi đấu. Điều này đã được ghi rõ trong điều lệ của giải đấu và sẽ được thông báo chính thức khi giải đấu diễn ra.

Xét về vòng chung kết U-23 châu Á, là giải bóng đá lớn diễn ra ở châu lục mà tất cả các quốc gia có đội bóng châu Á, ngoại trừ Australia, đều phải tham dự.

Thực tế, đội tuyển Olympic hay đội tuyển U23 quốc gia tương đối giống nhau vì độ tuổi của cả hai đội là như nhau. Do đó, nhiều quốc gia sẽ gộp hai đội này thành một nên chỉ có một đội U23 quốc gia. Chỉ khác là đội Olympic kết nạp thêm 3 cầu thủ ở độ tuổi lớn hơn để không ảnh hưởng đến tỷ số bóng đá trực tuyến, còn vòng chung kết châu Á thì không.

Tại sao lúc là U22, khi lại U23 Việt Nam?

Đây là một câu hỏi thường gặp của người hâm mộ. Đôi khi người ta thấy cùng một đội, cùng lứa cầu thủ nhưng lại được gọi là U23 và có khi là U22, nguyên nhân chính như sau:

– Quy định về độ tuổi có thể là một đội U23 tuổi gồm các cầu thủ từ 22 tuổi trở xuống.

– Do quy định của giải đấu. Chẳng hạn, SEA Games 2019 là giải đấu chỉ dành cho lứa tuổi dưới 22 nên để cử đội tham gia thi đấu, đội phải chọn cầu thủ dưới 22 tuổi và đổi tên thành U22.

– Điều này có nghĩa là một cầu thủ có thể chơi ở nhiều cấp độ đội khác nhau miễn là có giới hạn độ tuổi nhỏ.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về U23 là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những tin hậu trường bóng đá về U23 trong bóng đá mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Ngoại Hạng Anh các trận hôm nay, đêm nay và rạng sáng ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongdawap.com nhé.