Thủ môn là gì? Để thi đấu tốt cần phải có những tố chất nào

Thủ môn là gì? Để thi đấu tốt cần phải có những tố chất nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây để có câu trả lời nhé.

Thủ môn là gì trong bóng đá

Thủ môn là gì? Để thi đấu tốt cần phải có những tố chất nào

Thủ môn trong tiếng anh là Goalkeeper (GK) đây là vị trí cuối cùng của một đội bóng khi thi đấu trên sân. Vị trí thi đấu phía sau hậu vệ và được tổ chức ngay trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là ngăn chặn và ngăn cản đối thủ đưa bóng đi vào khung thành của đội mình giúp cho đội của mình có kết quả bóng đá tốt nhất. Ngoài những cái tên đã trở nên khá quen thuộc, vị trí thi đấu này còn được biết đến với những cách gọi khác như thủ thành, người gác đền, v.v.

Trên sân, đây là vị trí duy nhất mà cầu thủ có thể sử dụng bàn tay để chơi bóng. Thủ môn thường rất nổi bật trên sân, được bố trí chiếc áo hoàn toàn khác với những đồng đội của mình. Hơn hết, thủ môn buộc phải sử dụng găng tay để bắt bóng khi thi đấu. Các vị trí trấn giữ khung thành chính trong đội thường sẽ sử dụng số áo nhỉ nhất hoặc lớn nhất trong đội.

Những tố chất để trở thành thủ môn là gì

Có rất nhiều yếu tố để có thể tạo nên một thủ môn giỏi thi đấu tuyệt vời. Ngoài kỹ năng bẩm sinh, những phẩm chất sau cũng vô cùng quan trọng: Thứ nhất, đó chính là sự ổn định.

Đối với những chuyên gia bóng đá, một thủ môn giỏi sẽ không chỉ được đánh giá màn thể hiện qua một trận đấu hay hoặc không hay. Điều này chỉ được đánh giá khi kiểm tra tất cả các thông số. Số trận đấu mà anh chàng này đã liên tiếp đã chơi.

Khả năng thủ môn này đóng góp vào lối chơi chung của cả đội, khả năng phát phát bóng tạo nên các đợt tấn công. Tiếp theo, một thủ môn được đánh giá giỏi cần phải giữ được sự tập trung tuyệt đối trong hơn 90 phút của trận đấu. Ở vị trí này, ranh giới giữa người hùng và tội đồ rất mong manh.

Vì vậy, ngay cả khi đội của mình bị đối thủ tấn công không quá nhiều, họ vẫn cần luôn giữ sự được tập trung. Nói một cách đơn giản hơn, nếu như một hậu vệ nào đó mắc lỗi, thủ môn sẽ là người sửa chữa sai lầm đó. Nhưng nếu một người gác đền mắc sai lầm, không có bất kỳ ai ai có thể thay thế sửa chữa cho được.

Một thủ môn xuất sắc cũng phải có khả năng lãnh đạo rất ổn định và lòng dũng cảm. Đặc biệt trong những tình huống một đối một, cầu thủ đặc biệt này có thể đánh bại tiền đạo đối phương với thái độ bình tĩnh, vững vàng để phán đoán và xử lý tiền đạo.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những thủ môn xuất sắc nhất châu Âu thường trông thô kệch và lạnh lùng. Tâm lý tốt cũng giúp các thủ môn tập trung, kể cả khi họ mắc sai lầm trước đó. Cuối cùng là các yêu cầu về sức khỏe. Trong bất kỳ môn thể thao nào bạn cũng cần phải khỏe mạnh.

Sức khỏe giúp các thủ môn duy trì phong độ trong cả mùa giải, đặc biệt có thời gian thi đấu lên tới 90 phút / trận.

Trên đây là những giải đáp thủ môn là gì và tố chất nào để trở thành một thủ môn giỏi được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến thêm ty le keo bóng đá chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao.

>>> Bài viết liên quan: Top 5 thủ môn cao nhất làng bóng đá thế giới