Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ có nguồn gốc từ đâu?

Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ có nguồn gốc từ đâu? Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ? Cùng videobongda.com.vn tìm lời giải đáp chi tiết cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một hình thức phạt trong bóng đá và hình phạt có mức độ cao nhất đối với cầu thủ hoặc thành viên trong đội phải chịu. Có hai cách phạt thẻ đỏ: trực tiếp hoặc gián tiếp.

Thẻ đỏ gián tiếp là những tấm thẻ do cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện nhận 2 thẻ vàng. Còn thẻ đỏ trực tiếp là tấm thẻ xảy ra với những cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng trên sân. Tấm thẻ này ảnh hưởng lớn đến kết quả của trận đấu và có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần thi đấu của đội bóng. 

Thẻ đỏ có nguồn gốc từ đâu?

Ken Aston là người đã nảy ra ý tưởng về việc xử phạt các cầu thủ bằng thẻ vàng, thẻ đỏ trong bóng đá khi thi đấu ở kỳ World Cup 1966. Khi đó, Aston đang đảm nhận vị trí trọng tài và là một trong những thành viên chính thức thuộc Ủy ban Trọng tài FIFA.

Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ có nguồn gốc từ đâu?
Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ có nguồn gốc từ đâu?

Ở trận đấu tứ kết giữa 2 đội bóng Anh và Argentina diễn ra trên sân vận động Wembley, trọng tài Rudolf Kreitlein là người điều khiển trận. Sau khi kết thúc trận đấu, ông đã có lời cảnh báo đến cầu thủ Jack Charlton và Bobby của Anh.

Còn về phía đội tuyển Argentina, Antonio Rattin cũng đã bị đuổi khỏi sân thi đấu. Khi đó, Kreitlein có nhiệm vụ ghi lại những cảnh báo đó vào một tấm bìa nhỏ. Đây chính là một nhân tố hình thành nên tấm thẻ phạt. Kết thúc trận đấu là chiến thắng của Anh với ket qua bong da 1-0 và nhiều khán giả đội khách đã hết sức chú ý đến vị trọng tài này.

Trong lúc Ken Aston trở về London, ý tưởng về việc sử dụng thẻ vàng thẻ đỏ đã được hình thành khi ông nhìn thấy đèn tín hiệu giao thông lúc kẹt xe. Sau đó ông đã đề xuất ý tưởng này với ủy ban FiFA. Và tấm thẻ đỏ đầu tiên đã được áp dụng trong World Cup 1970 sau 4 năm được đề xuất

Những hành vi nào sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ?

Phạm lỗi nghiêm trọng

Chơi xấu có được đánh giá chủ quan hay không phụ thuộc vào nhận định của trọng tài. Những hành động cố tình còn được biết đến là hành vi triệt tiêu đối thủ. Những hành động đó được cho là những hành vi phi thể thao. Lỗi này sẽ bị trọng tài rút ra thẻ đỏ.

Nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ

Việc khạc nhổ nước bọt ngay trên sân sẽ nhận phải thẻ đỏ trực tiếp. Ngoài ra những cầu thủ lạm dụng ngôn ngữ để xúc phạm đối phương cũng sẽ bị xử lý khắc nghiệt. Những lời nói mà họ sử dụng có thể là những lời lăng mạ hoặc những lời nói phân biệt chủng tộc hay xúc phạm theo một cách khác.

Bạo lực khi thi đấu

Trong bóng đá đã có không ít những hành vi bạo lực đã xảy ra trên sân. Những cầu thủ có hành vi đánh nguội, những hành vi trả thù đối phương sẽ nhận phải thẻ đỏ

>>> Xem thêm: Những thẻ đỏ hài hước nhất trong bóng đá

Nhận 2 thẻ vàng

Trong trường hợp các cầu thủ phạm lỗi nhẹ sẽ bị trọng tài khiển trách bằng miệng hoặc thẻ vàng để cảnh cáo. Nhưng khi họ nhận 2 thẻ vàng thì sẽ được tính là 1 thẻ đỏ sẽ phải rời sân thi đấu.

Ngoài cầu thủ đang thi đấu thì ban huấn luyện của đội bóng cũng có thể bị trọng tài bắt lỗi, nhận thẻ và cấm chỉ đạo trong trận đấu đó. Cũng có trường hợp phạt nặng đến 3 trận kế tiếp.

Cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng

Ở những trường hợp có cơ hội ghi bàn nhưng lại bị đối phương cố tình phạm lỗi để cản phá bàn thắng. Trường hợp này đều có thể nhận phải thẻ đỏ. Ngoài ra người cố tình chơi bóng bằng tay cũng sẽ nhận phải chiếc thẻ đỏ này.

Cầu thủ nào nhận thẻ đỏ nhiều nhất?

Gerardo Bedoya là cầu thủ nhận thẻ đỏ nhiều nhất trong lịch sử bóng đá. Trong sự nghiệp của mình ông đã phải nhận đến 46 chiếc thẻ đỏ. Mỗi khi ra sân Bedoya luôn thi đấu với một cái đầu nóng nảy. Điều này khiến ông thường hay có những pha xử lý thô bạo và phi thể thao.

Năm 2007, Gerardo Bedoya đã bị treo giò 15 trận sau khi có hành vi hành hung với cầu thủ đối phương. Đến năm 2015, ông đã tuyên bố giải nghệ và thành trợ lý huấn luyện viên của Independiente Santa Fe. Nhưng trong quá trình dẫn dắt đội bóng ông đã có những cuộc gây gổ với các trọng tài và bị truất quyền chỉ đạo.

Xếp sau Gerardo Bedoya là cầu thủ Cyril Roll. Ông đã từng khoác áo nhiều câu lạc bộ ở Pháp nhưng sự nghiệp của ông thì vô cùng mờ nhạt. Ông được người hâm mộ biết đến không phải vì những thành tích mà là vì những hành động phi thể thao. Ông được nhắc đến là một trong những cầu thủ chơi xấu nhất hành tinh với 27 tấm thẻ đỏ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thẻ đỏ là gì? và chỉ ra những thông tin liên quan đến chiếc thẻ phạt này.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ cá cược bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.