Seagames là gì? Lịch sử hình thành đại hội thể thao ĐNA

Seagames là gì? Cứ đều đặn 2 năm 1 lần Seagames lại được tổ chức với mục đích nâng cao tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa các nước trong khu vực. Cùng chuyên mục bóng đá đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sea Games là gì?

Seagames là gì? Lịch sử hình thành đại hội thể thao ĐNA

“Seagame” là một từ được viết tắt của “Southeast Asian Games”. Nó có nghĩa là “đại hội thể thao” thường được tổ chức hai năm một lần (xuất hiện từ năm 1959- đến nay) với sự tham gia của rất nhiều các vận động viên từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á .

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tổ chức thi đấu tất cả các nội dung trong giải này do Uỷ ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic của châu Á giám sát.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả kqbd tbn để có cái nhìn tổng quát về giải đấu hấp dẫn hàng đầu Châu Âu này.

Lịch sử hình thành Sea Games

Năm 1958, sau khi khi các đại biểu của khu vực Đông Nam Á tham dự Đại Hội Thể Thao lớn nhất Châu Á tại Tokyo, Nhật Bản.

Các đại biểu đã họp và thống nhất đến việc thành lập Liên Đoàn Thể Thao khu vực Đông Nam Á hay SEAP Games Federation.

Cái tên đầu tiên SEAP Games khi đó được đặt bởi ông Luang Sukhum Nayaoradit, ông sau đó đã được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic của đất nước Thái Lan.

Năm 1959, Đại hội Thể dục thể thao Đông Nam Á khi đó gọi với cái tên là SEAP Games, giải đấy này được tổ chức lần đầu tiên tại Bangkok, Thái Lan.

Một trong những mục tiêu quan trọng của giải Seagame là giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước, sự hiểu biết và sự gắn kết các mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Tại giải Seagame lần đầu tiên được tổ chức có sự góp mặt tham dự của 6 quốc gia: Myanmar, Malaysia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam Cộng hòa. Với 12 môn thi đấu khi đó.

Năm 1961, Seagame lần thứ 2 được tổ chức tại quốc gia Myanmar, với 13 môn thi đấu.

Năm 1963, việc đăng cai tổ chức đại hội thể thao lớn nhất khu vực được trao cho các nước theo thứ tự chữ cái và seagame lần thứ 3 được đăng cai tổ chức bởi quốc gia Campuchia.

Tuy nhiên vì một số lý do nên quốc gia này không đủ điều kiện để tổ chức đại hội nên buộc phải trao quyền đăng cai lại cho quốc gia Lào, và Lào cũng gặp phải hòa cảnh tương tự như Campuchia do thiếu hụt tài chính.

Năm 1965, Seagame lần thứ 3 buộc phải trao lại cho đất nước Malaysia tổ chức.

Năm 1967, sau khi đất nướcCampuchia tiếp tục từ chối đăng cai SEAP Games 4, thủ đô Bangkok đã lần thứ hai trở thành chủ nhà của đại hội thể thao lớn nhất khu vực.

Năm 1968, theo thứ tự tiếp theo thì Việt Nam sẽ phải là chủ nhà của SEAP Games.

Tuy nhiên buộc phải bị hủy vì cuộc chiến tranh với cuộc Tổng công kích Mậu Thân 1968.

Và Rangoon, đất nước Myanmar được chọn tổ chức kỳ SEAP Games thứ 5 này.

Năm 1971, SEAP Games lần thứ 6 diễn ra tại Kuala Lumpur của quốc gia Malaysia.

Năm 1973, Singapore đăng cai SEAP Games 7 với sự tham gia của gần 1.000 quan chức và vận động viên.

Năm 1975, SEAP Games 8 được tổ chức ở Thái Lan, chỉ hội tụ được 4 quốc gia thành viên.

Năm 1977, đại hội tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) được mang tên SEA Games lần thứ 9.

Năm 1979, Với cơ sở vật chất dồi dào và lực lượng vận động viên hùng hậu, Indonesia nhanh chóng đảm nhận việc đăng cai tổ chức SEA Games 10 tại Jakarta.

Năm 1983, SEA Games 12 được tổ chức tại Singapore, tại đây nhiều kỷ luật mới trong thể thao được xác lập.

SEA Games 13, 14 lần lượt được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) và Jakarta, Indonesia, có 28 môn thì đấu với số lượng người tham dự cũng đạt con số kỷ lục.

Năm 1989, SEA Games 15 được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia), tại kỳ SEA Game này có 9/10 quốc gia tham dự.

Ban tổ chức SEA Games 15, Malaysia đã có một kỳ đại hội thành công khi mang về khoảng lợi nhuận 4,5 triệu ringgit. Đồng thời đây cũng là đại hội lần tiên có tổ chức rước đuốc.

Năm 1991, Philippines là chủ nhà của SEA Games 16, với số lượng người tham dự là 4.037 và số môn thi đấu là 28.

Singapore đã đăng cai SEA Games 17 rất thành công với những con số kỷ lục: 29 môn thể thao, 4.511 người tham dự, hơn 2.000 phóng viên báo chí theo dõi và đưa tin.

Và cứ thê qua các năm SEA Games được các nước trong khu vực đông nam á thay phiên nhau tổ chức đại đội.

Năm 2019, SEA Games 30 được Philippines đăng cai tổ chức, với 11 nước tham và và gần 5.630 vận động viên và quang chức tham dự.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về câu hỏi Sea Games là gì được chúng tôi gửi đến quý đọc giả.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi đem đến cho bạn những nhan dinh bong da hom nay chuẩn xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thể thao.