Nền boxing Việt Nam phải nhờ vào các “nữ tướng”

Boxing Việt Nam hiện không ở tình cảnh chờ đợi huy chương vàng (HCV) tại seagames 28. Ít nhất, đội boxing Việt Nam đã giành được HCV ở các kỳ SEA Games 2011 và 2013 nên chúng ta có quyền tự tin rằng các tay đấm sẽ giành được thành tích cao ở Singapore năm nay.

Thành tích vượt trội

Lần đầu tiên boxing Việt Nam có HCV ở Đại hội thể thao khu vực là SEA Games 2011 tổ chức tại Indonesia, khi VĐV Lương Văn Toản đoạt HCV hạng 81kg. Nối tiếp thành công đó, đến SEA Games 2013 ở Myanmar, boxing Việt Nam còn giành thành tích hơn chờ đợi là đoạt 2 HCV với kết quả vượt trội của võ sĩ Lừu Thị Duyên (60kg) và Hà Thị Linh (64kg).

Tuy nhiên, bước ngoặt của boxing Việt Nam chính là chúng ta có được huy chương ở ASIAD 2014 (Hàn Quốc): 2 VĐV Lừu Thị Duyên và Lê Thị Bằng giành HCĐ đầy bất ngờ.

Ông Vũ Đức Thịnh – Trưởng bộ môn boxing Tổng cục TDTT cho biết: “Boxing Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện hơn về chuyên môn. Tuy nhiên, chúng ta đã có thành tích quốc tế nên tự tin để đoạt huy chương khi tham dự các đại hội”.

Nữ võ sĩ Lê Thị Bằng được kỳ vọng sẽ giành HCV cho boxing Việt Nam tại SEA Games 2015.

Trước đây, nếu boxing đi thi đấu các kỳ SEA Games hay ASIAD thì mục tiêu vẫn chỉ là cọ xát tích lũy kinh nghiệm. Lúc này, boxing Việt Nam đã đạt thành tích ở SEA Games và ASIAD nên có quyền tin tưởng đạt được thành tích cao.

Để chuẩn bị cho cuộc đấu tại SEA Games năm nay, đội boxing đã có cuộc thử lửa ở Indonesia trong Cúp tổng thống 2015 cuối tháng 4 vừa qua. Khép lại giải đấu trên, nhóm VĐV nòng cốt đã tới Thái Lan tập huấn. Đợt tập huấn vừa kết thúc trong ngày 26.5 và các tuyển thủ trở lại Hà Nội tập luyện duy trì trước khi đi dự SEA Games.

Theo ông Thịnh, chỉ tiêu năm nay của boxing Việt Nam vẫn chỉ là 1 HCV. Sự khiêm tốn ấy nằm ở lực lượng chuẩn bị. Nguyên do, 2 VĐV đoạt HCV SEA Games trước là Duyên và Linh không thi đấu ở SEA Games 2015 do Ban tổ chức bỏ các hạng cân 60kg và 64kg nữ. Vì vậy, chúng ta chỉ còn đặt niềm tin vào những gương mặt còn lại như Vương Thị Vỹ, Nguyễn Thị Yến…

Kỳ vọng ở ai?

>> Xem thêm tin chuyen nhuong mới nhất từ các đội bóng bạn yêu thích

Tới thời điểm này, boxing Việt Nam vẫn chờ đợi ở các tay đấm nữ trong nhóm hạng cân nhẹ. Thực tế, boxing nam khó có cơ hội tranh chấp thứ hạng vô địch vì những đối thủ như Philippines, Thái Lan quá mạnh. Lãnh đạo bộ môn cũng khẳng định, việc bốc thăm vô cùng quan trọng. Bởi vì, sau bốc thăm, các VĐV Việt Nam sẽ biết gặp đối thủ nào và có gặp võ sĩ của Thái Lan hay không. Năm nay Lừu Thị Duyên và Hà Thị Linh không tham dự, boxing nữ sẽ chờ ở khả năng của Lê Thị Bằng (51kg) và Vương Thị Vỹ.

Boxing nữ có một đặc điểm ít người biết tới là từ khi VĐV làm quen tới tập luyện chuyên nghiệp đều không dễ dàng như bong da. Lừu Thị Duyên từng chia sẻ, ngày cô đến với boxing cũng tình cờ là để rèn luyện thể thao nhưng khi đã theo tập thì coi đó như một nghề nghiệp: “Con gái thi đấu boxing là điều ít ai nghĩ tới, nhưng chúng tôi đã tập rồi thì vấn phải làm quen từ tập tạ cho đến xỏ găng thi đấu như các VĐV nam”.

Niềm hy vọng giành HCV của boxing Việt Nam tại SEA Games 2015 dồn vào nữ võ sĩ Lê Thị Bằng. Xuất thân từ lò boxing Quân đội, Bằng đã tập luyện đầy nỗ lực để rồi thành quả là chiếc HCĐ ASIAD 2014. Nếu thi đấu đúng năng lực, việc Bằng giành HCV SEA Games 2015 là không khó.

"Chúng tôi muốn nhắc lại rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và chỉ mang tính chất tham khảo hữu ích."