Không khai người mua dâm vì họ….mất lớn hơn?

Sau vụ đường dây người mẫu, diễn viên bán dâm, có nhiều ý kiến phap luat xoay quanh việc công khai danh tính người mua – bán dâm.

Theo ông Tạ Ngọc Vân (chuyên gia hỗ trợ giải cứu phụ nữ và trẻ bị mua bán)cung cấp tin tuc : Việc mua bán dâm có nói ảnh hưởng thì ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và điều đó cũng chưa rõ ràng. Nhưng công khai tên họ, hình ảnh ngay từ giai đoạn tình nghi thì hậu quả rất ghê gớm.

Theo tôi, không nên đăng ảnh rõ mặt phụ nữ bán dâm, nhất là ở giai đoạn còn tình nghi, đang điều tra vụ việc. Thậm chí khi vụ việc rõ ràng thì có nên công khai không? Những vụ việc như thế này được xếp vào nhóm hành chính, không nên công khai.

Trong trường hợp người bán dâm là đối tượng trong vụ án xử công khai cũng ảnh hưởng nhiều đến danh dự, nhân phẩm của chị em, còn đang có nhiều ý kiến tranh cãi báo chí có nên công khai tên họ, hình ảnh của họ hay không.

Cái mất của người mua dâm lớn hơn cái mất người bán dâm

Có ý kiến cho là tại sao không công khai tên tuổi người mua dâm mà cơ quan báo chí, công an lại công khai tên tuổi, hình ảnh người bán dâm?

Còn người mua dâm thường đã có gia đình và cái mất của họ có khi còn lớn hơn cái mất của người bán dâm. Vì thế tôi cho rằng ở các khía cạnh đạo đức nghề nghiệp thì không nên công khai tên tuổi họ.

Bà Trần Thị Bích Thủy (nguyên phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM) thì cho rằng: Đằng sau câu chuyện của những phụ nữ bán dâm mỗi người có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm.

Cũng có người vì thích sống đua đòi, ăn diện, cần phải lên án. Nhưng có nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn, phải làm để có tiền lo cho gia đình và có cả những em gái bị dụ dỗ mà sa ngã, tuổi đời còn rất trẻ với một tương lai dài ở phía trước.

Công khai người bán dâm, ảnh hưởng đời tư sau này

Tuy nhiên theo ông Khổng Ngọc Oanh (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an), việc công khai sẽ ảnh hưởng tới đời tư sau này

Với những đối tượng nhạy cảm phải rất cân nhắc trong việc gợi lại ký ức buồn hay công khai tên tuổi họ. Vụ việc ở TP.HCM liên quan đến một số người đẹp, người mẫu gần đây có nghi ngờ các cô liên quan đến cả việc môi giới chứ không phải chỉ bán dâm.

Không khai người mua dâm vì họ....mất lớn hơn?
Các đối tượng trong đường dây gái gọi cao cấp.

Còn những vụ việc chỉ liên quan đến hành vi bán dâm thì đó là vấn đề hành chính, ở góc độ nào đó các cô gái còn là nạn nhân, theo tôi, không nên công khai.

Trong thực tế tôi cũng đã gặp những trường hợp các cô gái gặp khó khăn trong cuộc sống sau này vì bị đăng tải hình ảnh, tên tuổi khi bị phát hiện bán dâm. Vì lo ngại ai cũng biết chuyện của mình nên họ rất mặc cảm và gặp nhiều khó khăn trong tái hòa nhập cộng đồng.

Cần phải lên án người mua dâm

“Tôi thấy tội nghiệp những cô gái bán dâm, trong khi cần phải lên án những người mua dâm bởi có cầu mới có cung. Bản thân mỗi người bán dâm đều có một lý do, thậm chí hoàn cảnh khác nhau mà phải thực hiện công việc đó.

Tôi ủng hộ biện pháp xử lý phạt tiền, giáo dục người bán dâm nhưng công khai tên tuổi, hình ảnh trước công chúng truyền thông là phản tác dụng” – Thẩm phán Phạm Công Hùng (tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM) nêu quan điểm

Trước đó dư luận từng xôn xao vụ đường dây người mẫu, diễn viên bán dâm giá nghìn đô bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá do Bảo Lộc (SN 1973, quê Cần Thơ, tạm trú quận 5) cầm đầu.

Theo lời khai của các đối tượng bị bắt giữ cho thấy, khách làng chơi là những đại gia thứ thiệt kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, ngân hàng… và một số quan chức. Sau khi xem các chương trình biểu diễn thời trang hay những hình ảnh bốc lửa của người mẫu, diễn viên, ca sĩ nào đó ở trên mạng internet mà đại gia cảm thấy thích thì sẽ điện thoại cho đối tượng môi giới để đặt hàng.

Nhiều người cho rằng bán dâm là một nghề mạt hạng trong xã hội, luôn bị người đời rẻ khinh, xa lánh. Thế cho nên, những cô gái bán dâm bị bắt giữ, dù biết rằng mình chẳng bị tù tội gì nhưng họ cũng rất âu lo, buồn bã vì sợ việc làm xấu xa của mình sẽ bị gia đình, hàng xóm biết được.

Người bình thường đã vậy, còn người nổi tiếng, người của công chúng theo nhiều người nghĩ chắc có lẽ họ sẽ đau khổ bội phần. Vì bên cạnh họ, ngoại trừ gia đình, người thân còn có biết bao fan hâm mộ sẽ vô cùng thất vọng khi biết được thần tượng của mình “bán phấn buôn hương”.

Mới đây, Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện bắt tạm giam 4 tháng đối với 5 người liên quan trong đường dây mại dâm cao cấp vừa bị triệt phá.

Năm bị can bị khởi tố về hành vi “môi giới mại dâm” gồm Lê Bảo Lộc và 4 người còn lại là 4 người mẫu, diễn viên tự do, tuổi từ 23 – 26 tuổi.

Nguồn cấp tin :  tin nhanh

"Chúng tôi muốn nhắc lại rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và chỉ mang tính chất tham khảo hữu ích."