Joachim Loew và bài toán khó Mario Goetze

Khác với trận thua Anh 2-3 mới đây, ngôi sao đá cắm cho Đức trước Italia đêm nay sẽ là Mario Goetze chứ không phải Mario Gomez.
Thay đổi này đang mở ra bài toán khó cho cả Goetze lẫn HLV Joachim Loew, người vẫn chưa quyết để Đức đá Euro 2016 với số 9 “xịn” hay số 9 “ảo”.

Trong đợt triệu tập quân lần này, HLV Loew nêu rõ quan điểm thử nghiệm hàng công: Gomez đá chính trước Anh và Goetze đá chính trước Italia. Cơ hội chứng tỏ mình cho 2 chàng Mario này là ngang nhau. Nhưng việc Goetze “xuất phát sau” Gomez trong bối cảnh Gomez vừa ghi điểm khiến Goetze càng phải chịu thêm nhiều sức ép.
Gomez ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0 trong trận gặp Anh và bị từ chối oan một pha ghi bàn hợp lệ trước đó. Gomez được đánh giá là người chiến thắng trong trận thua của Đức. Đó quả là thách thức rất lớn với Goetze trong cuộc đua giành một suất đá cao nhất trên hàng công ĐT Đức.
Kể cả chưa tính tới phong độ thuyết phục của Gomez trong trận gặp Anhthì Goetze đã phải chịu sẵn sức ép rồi. Mùa này, Goetze mất vị trí trong đội hình Bayern, mới ra sân 8 lần và ghi được 1 bàn tại Bundesliga từ đầu mùa. Kể cả những trận gần đây HLV Pep Guardiola xoay vòng cầu thủ, anh vẫn bị giam trên băng ghế dự bị. Còn Gomez đang dẫn đầu danh sách phá lưới tại giải VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ với 19 bàn. Gomez lập kỷ lục là chân sút ngoại ghi nhiều bàn nhất ở một mùa giải của giải VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ trong lịch sử Besiktas.
So về phong độ mà nói, Goetze rõ ràng lép vế trước Gomez. Nên trước Italia đêm nay, Goetze phải cố chứng tỏ anh vẫn có duyên trên tuyển, như duyên ghi bàn quý như vàng ở trận chung kết World Cup 2014.
Với Loew, nhiệm vụ chiến thắng của Đức mới là tối thượng. Đành rằng Gomez vừa chơi hay nhưng trong trận gặp Anh, các mắt xích tấn công phía sau Gomez gồm Mesut Oezil, Marco Reus và Thomas Mueller đều chơi dở và chung cuộc Đức vẫn thua. Tiếp Italia đêm nay, Loew sẽ phải đau đầu tính bài toán kết hợp các mắt xích tấn công trong tay với Goetze sao cho phát huy hiệu quả nhất. Không phải vì Goetze mà vì hiệu quả chung của Die Mannschaft.
  • Cập nhật những tin tức the thao hấp dẫn trong ngày
Việc dùng số 9 “xịn” Gomez và số 9 “ảo” Goetze sẽ khiến hàng công Đức vận hành rất khác nhau. Có Gomez ở trên, các cầu thủ phía sau có thể kiến tạo bằng bóng bổng để tận dụng ưu thế không chiến của trung phong cao 1m89. Nhưng với mũi nhọn chỉ cao 1m76 như Goetze, bóng bổng có thể coi như vô hại.
Goetze không mạnh mẽ bằng Gomez, không tì đè được như Gomez nhưng bù lại, khéo léo và tinh quái hơn. Vấn đề là Goetze sẽ ban bật, hoàn đổi vị trí với ai và theo bài nào? Ở các trận vòng loại EURO 2016, Loew hay để Goetze đá gần Mueller và hay hoán đổi vị trí với Mueller nhất. Các mắt xích khác như Oezil, Reus, Guendogan, Bellarabi, Schuerrle hay thậm chí cả Kruse, Herrmann được Loew thử nghiệm nhiều nhưng ông vẫn chưa tìm ra công thức kết hợp tối ưu.
Đêm nay, Loew sẽ ghép ai với Goetze? Không phải ngẫu nhiên mà Kicker, tờ chuyên lên “đội hình preview” ở Đức dự đoán đội hình xuất phát của Die Mannschaft trước trận gặp Anh cả mấy ngày nhưng đến đêm qua vẫn chưa dự đoán nổi đội hình đá chính trước Italia.