Football pitch là gì? Tiêu chí của một football chuẩn

Football pitch là gì? Là một trong những yếu tố quan trọng trong bóng đá, đó là sân bóng đá nơi các cầu thủ thi đấu. Vậy những yếu tố nào quyết định đến một football chuẩn nhất cùng hậu trường bóng đá đi tìm hiểu nhé.

Football pitch là gì?

Football pitch là thuật ngữ được hiểu đơn giản chính là sân bóng đá. Mặc dù thường xuyên được sử dụng nhưng vẫn nhiều người chưa biết chính xác đến thuật ngữ của môn thể thao vua này.

Football pitch chính là sân bóng để tổ chức những trận đấu giữa các đội bóng. Mỗi sân bóng phải đạt tiêu chuẩn quốc tế về chiều rộng, chiều dài cũng như tỉ lệ tương ứng với nhau và luôn được bao quanh bởi một đường giới hạn trong sân.

football-pitch-la-gi-tieu-chi-cua-mot-football-chuan
Football pitch là gì?

Các tiêu chí cho một sân bóng đá đạt tiêu chuẩn

Các đường giới hạn trong sân bóng

Các đường giới hạn trong sân bóng đá phải đáp ứng các kích thước chuẩn quốc tế. Kích thước chuẩn cho các đường giới hạn là chiều dài tối đa là 110 mét và chiều rộng tối thiểu là 64 mét. Các đường giới hạn phải được vẽ rõ ràng, chính xác và không được chồng lên nhau.

Độ rộng tối thiểu là 12 cm và tối đa là 16 cm. Độ rộng này đảm bảo rằng các đường viền có độ rõ ràng và dễ nhìn thấy.

Các đường giới hạn trong sân bóng đá phải đặt đủ xa khỏi khán giả để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ và khán giả. Khoảng cách tối thiểu giữa đường giới hạn và khán giả phải đạt ít nhất 1,5 mét. Bạn có thể tham khảo ở các giải đấu cũng như lịch thi đấu bóng đá pháp để hiểu rõ hơn về tiêu chí của sân bóng nhé.

Khu phạt đền

Khu vực này cực kỳ nguy hiểm. Bạn có thể nhận biết bằng cách thấy hình chữ nhật nằm trước cầu môn. Khu phạt đền sẽ có chấm phạt đền dựa theo quy định của luật bóng đá.

Khu phạt đền sẽ được tính khoảng cách từ cột dọc lên 16m50 và chiếu sang 2 đường biên ngang của sân. Từ đó sẽ tạo thành hình chữ nhật có chiều dài 68m và chiều rộng là 16m50. Nếu đối thủ phạm lỗi trong khu phạt đề đội bạn sẽ được phạt 1 quả penalty theo luật.

Cột cờ góc

Chiều cao của cột cờ góc phải đạt tối thiểu 5 feet (tương đương 1,52m) hoặc 1,80m. Điều này đảm bảo rằng cột cờ có độ cao đủ để được nhìn thấy từ mọi góc độ của sân. Cột cờ góc thường được sơn màu trắng để nổi bật trên nền xanh của sân bóng đá.

Cột cờ góc được đặt ở hai góc của sân bóng đá, bên trái và bên phải khi nhìn từ khung thành. Vị trí của cột cờ góc phải được đặt đúng vị trí và không được di chuyển trong suốt trận đấu.

Cung phạt góc

Cung phạt góc phải có kích thước chuẩn, với chiều rộng bằng 1 mét và chiều dài bằng 1,50 mét. Điều này đảm bảo rằng khu vực này đủ rộng để đánh bóng và đủ nhỏ để không làm mất thời gian quá nhiều trong trận đấu.

Cung phạt góc phải được đặt ở hai bên của khung thành, bên trái và bên phải khi nhìn từ khung thành. Vị trí của cung phạt góc phải đặt đúng vị trí và không được di chuyển trong suốt trận đấu. Và phải được đánh dấu bằng các đường viền rõ ràng để đảm bảo tính công bằng trong trận đấu.

football-pitch-la-gi
Các tiêu chí cho một sân bóng đá đạt tiêu chuẩn

Cầu môn – khung thành

Cầu môn hoặc khung thành phải đáp ứng các kích thước chuẩn quốc tế. Kích thước chuẩn cho cầu môn là chiều rộng 7,32 mét và chiều cao 2,44 mét. Đối với khung thành, kích thước chuẩn là chiều rộng 5 mét và chiều cao 2 mét.

Cầu môn phải được đặt đủ xa các đường giới hạn để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ và tránh việc bị va chạm với các cơ sở vật chất khác trong sân. Khoảng cách tối thiểu giữa cầu môn hoặc khung thành và các đường giới hạn là 5 mét.

Xem thêm: Xem ngày tốt xấu Thứ Hai ngày 28/9/2020

Xem thêm: Dự đoán XSDNG ngày 4/6/2022 – Dự đoán KQ Đà Nẵng thứ 7 chuẩn xác

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn Football pitch là gì cũng như tiêu chí để chọn một Football pitch rồi nhé. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về bóng đá. Và hãy truy cập vào lichthidau.com để cập nhật lịch thi đấu bóng đá ý mới nhất về các trận đấu nhé.