FIFA là gì? Tổng hợp thông tin Liên đoàn Bóng đá Quốc tế

Cùng tìm hiểu FIFA là gì để thấy được vai trò, nhiệm vụ và tầm ảnh hưởng của tổ chức này đến bóng đá toàn cầu như thế nào nhé!

1. FIFA là gì

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA chính là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. FIFA chịu trách nhiệm về việc tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

FIFA được thành lập vào năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Có trụ sở tại Zürich, hiện đang có 211 quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên phải đồng thời là thành viên của một trong số sáu liên đoàn châu lục của: châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

Mặc dù FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá (đây là trách nhiệm của Ủy ban bóng đá quốc tế), tuy nhiên  họ chịu trách nhiệm trong cả việc tổ chức và quảng bá cho giải đấu, qua đó tạo ra doanh thu từ tài trợ. FIFA là một tổ chức vô cùng giàu có, có thể nói đó là tổ chức thể thao, phi chính phủ giàu có nhất thế giới. Ước tính, năm 2013, FIFA thu về đến hơn 1,3 tỉ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu, và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đôla Mỹ.

FIFA là gì? Tổng hợp thông tin Liên đoàn Bóng đá Quốc tế
FIFA là gì? Tổng hợp thông tin Liên đoàn Bóng đá Quốc tế

Các báo cáo điều tra của các phóng viên đã cho thấy được mối liên kết của lãnh đạo FIFA với các hoạt động tham nhũng, hối lộ và cáo buộc về tội gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và quyết định trao quyền tổ chức World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar. Những cáo buộc này dẫn tới cáo trạng của chính quan chức cấp cao FIFA và năm nhà điều hành doanh nghiệp được đưa ra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về tội gian lận, lừa đảo, và rửa tiền.

Ngoài ra, FIFA hiện nay đang là một tổ chức quốc tế có số lượng thành viên là các quốc gia, vùng lãnh thổ nhiều nhất trên thế giới, bạn không thể tìm ra một tổ chức quốc tế nào khác sở hữu số lượng thành viên nhiều hơn FIFA cả, từ Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Olympic quốc tế hay Hội chữ thập đỏ. Điều đó cho thấy được thế giới yêu bóng đá hơn bất kỳ thứ gì. Hơn nữa, FIFA còn là tổ chức đầy quyền lực, chi phối đến cả chính trị của các nước trên trường quốc tế.

Mời bạn xem thêm kqbd truc tuyen cập nhật tỷ số của 1000+ các giải bóng đá ”hot” nhất trên toàn thế giới nhanh nhất hiện nay

2. Lịch sử FIFA

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã gặp Frederick Wall – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh để đề nghị tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức và thành lập lên  một tổ chức bóng đá có quy mô quốc tế. Đề nghị này đã bị nhiều người trong liên đoàn bóng đá Anh khi đó từ chối

Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guerin của tờ Matin, Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội các môn thể thao Pháp (USFSA) đã tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu để đề nghị họ cùng đứng ra thành lập lên một tổ chức bóng đá quốc tế và đã nhận được sự đồng thuận.

Năm 1904, trận giao hữu bóng đá giữa ĐT Pháp gặp Bỉ đã được diễn ra và được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên ngày 1 tháng 5 và đến ngày 21 tháng 5 thoả ước thành lập liên đoàn bóng đá chung chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao Pháp ở số nhà 229, đường Saint Honoré, Paris, gồm có 7 liên đoàn: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển, bầu ông Robert Guerin làm chủ tịch đầu tiên.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức hôm nay cập nhật mới nhất liên tục 24/24h nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam

3. Vai trò và sứ mệnh của FIFA

FIFA, thông qua các văn phòng phát triển, duy trì được thông tin liên lạc cùng với các hội thành viên. FIFA phối hợp cùng với các cơ quan để bảo đảm việc thực hiện các chương trình phát triển ở mức độ hiệp hội thành viên.

Các văn phòng phục vụ để phối hợp các hoạt động của FIFA cùng với các liên minh khác nhau, thông báo cho các hội thành viên về những hoạt động phát triển theo đúng quy định và theo dõi các xu hướng bóng đá và hiệp hội thành viên.

FIFA có một nhiệm vụ để hỗ trợ sự phát triển của bóng đá. FIFA đặt ra để đạt được điều này thông qua cách tổ chức các cuộc thi ở tất cả các cấp, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp thi đấu.

FIFA được thực hiện nghị quyết Đại hội, các quy tắc của trò chơi và hiến pháp liên bang. Cuối cùng, FIFA thúc đẩy bóng đá bằng các chiến dịch chống phân biệt đối xử trong các dòng chủng tộc, chính trị và tôn giáo.

FIFA có một nhiệm vụ để hỗ trợ sự phát triển của bóng đá. FIFA đặt ra để đạt được điều này bằng là cách tổ chức các cuộc thi ở tất cả các cấp, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp thi đấu.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ FIFA là gì, lịch sử FIFA. Bên cạnh đó, qua bài viết này bạn cũng thấy được FIFA có tầm ảnh hưởng không chỉ với bóng đá quốc tế mà còn với cả nền chính trị của các nước.