Enrique và Zidane nhớ lại cái cào mặt năm ấy

Enrique và Zidane có lẽ hãy quên đi vụ xô xát 13 năm trước để hướng đến cuộc đọ trí ngoài đường pít tại Nou Camp vào cuối tuần này (1h30, 3/4).

Enrique và Zidane nhớ lại cái cào mặt năm ấy

Những ngôi sao khi xưa

Thời còn là cầu thủ, Luis Enrique khoác áo Barca từ 1996 đến 2004, trong khi Zinedine Zidane phục vụ Real Madrid quãng 2001-2006. Cả hai đều là trụ cột ở đội bóng của họ, đỉnh cao ở khoảng 2001-2004.

Zidane từng cào mặt Enrique hơn 10 năm trước

Enrique và Zidane có 5 lần đụng độ nhau trên sân cỏ (3 ở Siêu kinh điển, 2 khi Tây Ban Nha gặp Pháp). Kết quả cho thấy cán cân đứng ở giữa khi nếu Zidane nhỉnh hơn Enrique ở cấp độ ĐTQG (Pháp hòa TBN 1-1 năm 1996 và thắng 1-0 năm 1998) thì “Lucho” chiếm ưu thế ở cấp CLB (Barca và Real hòa 1-1 năm 2002, 2003, Barca thắng Real 2-1 năm 2004).

Đặc biệt ở trận Siêu kinh điển diễn ra tháng 4/2003, Enrique và Zidane còn xô xát nhau dữ dội. Chuyện kể lại, sau khi bị Puyol kèm cặp sát sao và một chút tiểu xảo (dẫm vào chân), “Zizou” nổi cáu thúc cùi chỏ vào mặt hậu vệ Barca.

Puyol ngã vật ra sân đau đớn, Luis Enrique với cương vị đội trưởng, liền lao vào đòi “xử” Zidane. Thời ấy, hình ảnh một Enrique máu lửa đã trở nên quá quen thuộc trong khi danh thủ người Pháp nổi tiếng hào hoa, lành tính.

Tuy nhiên tính chất căng thẳng của Siêu kinh điển khiến Zidane có hành động mạnh mẽ, anh cào thẳng vào mặt Enrique. Các cầu thủ hai đội đã phải lao vào can thiệp nếu không chưa biết chừng Enrique và Zidane đã choảng nhau túi bụi.

Cuộc chiến đầu tiên trên đường pít

Nếu như thời còn là cầu thủ, Enrique kém tên tuổi và thành công hơn Zidane khá nhiều thì nghiệp HLV lại hoàn toàn khác.

Ở tuổi 45, nhà cầm quân người Tây Ban Nha có vốn kinh nghiệm dày trên ghế chỉ đạo, và giờ đang giúp Barca đỉnh trên đỉnh thế giới. Zidane chỉ mới chính thức dấn thân vào con đường HLV thực sự từ đầu năm nay, và chưa thể đưa Real Madrid bứt lên.

Zidane đang bị đánh giá “cửa dưới” so với Enrique. Nhưng tờ Marca (báo thân Real Madrid) lại không nghĩ vậy với luận lập rằng với đội hình mạnh nhất trong tay, đặc biệt là bộ ba Bale – Benzema – Ronaldo, danh thủ người Pháp có thể chơi một trận sòng phẳng trước Enrique.