ĐT Việt Nam đa dạng hơn dưới thời HLV Hữu Thắng

ĐT  bong da Việt Nam đã trải qua trận đấu đầu tiên trong đợt tập trung này với rất nhiều tín hiệu lạc quan. Lối chơi dần được định hình với những con người phù hợp và đấu pháp hợp lý của HLV Nguyễn Hữu Thắng đã góp phần tạo nên bộ mặt tươi mới cho đội tuyển.

Ngày nhậm chức HLV trưởng ĐT Việt Nam, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã thẳng thắn chia sẻ rằng, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của mình là xây dựng lối chơi phù hợp với cầu thủ Việt Nam. Trước đợi tập trung này, nhà cầm quân người xứ Nghệ cũng nói: “Tôi mới bắt đầu công việc tại đội tuyển nên cần nhiều thời gian để truyền đạt ý tưởng nhằm xây dựng lối chơi cho đội”.
Trận đấu giao hữu với CLB Hà Nội T&T hôm thứ Tư vừa qua được xem là màn dạo đầu của đội tuyển dưới triều đại HLV Hữu Thắng và sau 90 phút, các học trò của ông Thắng đã đem đến nhiều tín hiệu lạc quan dù tỷ số của trận đấu chỉ là 0-0. Lối chơi phối hợp nhỏ, ít chạm và cự ly đội hình của ĐT Việt Nam luôn được đảm bảo ở mức cao.
Việc BHL bố trí Ngô Hoàng Thịnh đá thấp nhất ở tuyến giữa đã đảm bảo yếu tố chắc chắn phía trước cặp trung vệ, đồng thời giải phóng gánh nặng phải căng sức giữa tham gia phòng ngự và tổ chức tấn công của các chân chuyền Xuân Trường, Tuấn Anh. Mặt khác, sự linh hoạt trong di chuyển của hai tiền vệ biên Thành Lương, Văn Toàn đã góp phần tạo nên đột biến trong các pha lên bóng. Nói chung, ĐT Việt Nam đã kiểm soát được bóng và thi triển các miếng tấn công bài bản, đúng với ý đồ chơi ít chạm, phối hợp nhỏ do HLV Hữu Thắng đề ra.
Hơn nữa, sự tham gia hỗ trợ tấn công của hai hậu vệ biên Đình Hoàng, Văn Thanh cũng là nét tươi mới trong việc tạo nên sức ép, đa dạng các đường chuyền hay dứt điểm của đội. Ở trận đấu với Hà Nội T&T, cả Văn Thanh và Đình Hoàng đã có ít nhất 3 cú dứt điểm hóc hiểm sau các tình huống tuyến giữa đập nhả rồi bất ngờ chọc khe cho hai hậu vệ biên xộc vào vòng cấm địa đối phương để kết thúc. Việc  vận hành trơn tru lối đá phối hợp nhỏ cùng việc Tuấn Anh, Xuân Trường được đá đúng chỗ, phát huy được sở trường trở thành kết quả đáng ghi nhận nhất của ĐT Việt Nam.
ĐT Việt Nam mới tập luyện được 2 ngày rồi bước vào trận đấu với Hà Nội T&T nhưng các học trò của HLV Hữu Thắng đã thẩm thấu và thực hiện tốt ý đồ chiến thuật mà BHL đề ra. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu chỉ nói ĐT Việt Nam có duy nhất “bài” phối hợp nhỏ, ít chạm. Bởi ở trận gặp HN.T&T vừa qua, ông Thắng đã có sự xoay chuyển vào nửa cuối hiệp 2, khi các tiền vệ Duy Mạnh, Văn Thắng, Thanh Trung hay Đình Tùng được đưa vào sân và đó là sự chuẩn bị cho việc nhào nặn lối chơi khác.
Các cầu thủ này đã có nhiều kinh nghiệm thi đấu ở V-League và có điểm chung đó là cổ chân của họ rất “ngoan”, có thể tạo đột biến với các cú chọc khe hay lật bóng chính xác nếu đối phương chủ động đá rát, phá các pha phối hợp nhỏ của đội tuyển. “Một đội bóng không chỉ có duy nhất một cách chơi bởi trong trường hợp đối phương hóa giải cách đá này thì mình phải xoay chuyển sang hướng khác để phá vỡ thế bế tắc”, HLV Hữu Thắng cho biết.
  • Cập nhật kết quả ty so truc tuyen các trận ngoại hạng Anh mùa giải 2015 -2016
Thực tế, việc ông Thắng có những thay đổi nhân sự ở hiệp 2 trận đấu với Hà Nội T&T vừa qua cũng là nhằm chuẩn bị cho trận gặp CLB Than Quảng Ninh vào ngày 19/3 tới. Theo đó, những Văn Thắng, Thanh Trung, Duy Mạnh, Đình Tùng hay Minh Tuấn, Phi Sơn sẽ là những con bài phục vụ cho sự đa dạng trong việc triển khai lên bóng của đội tuyển.
Ở trận đấu vào ngày mai, gần như chắc chắn họ sẽ được đá từ đầu để tăng thêm sự biến hóa từ các pha xuống biên rồi lật vào trong vòng cấm địa đối phương. HLV Hữu Thắng muốn có nhiều mảng miếng để gây áp lực, tạo ra nhiều cơ hội để đội tuyển ghi bàn và bài đánh biên sẽ được nhào nặn kỹ ở trận đấu tới đây.

"Độc giả hãy nhớ rằng, thông tin thể thao, nhận định và dự đoán bóng đá được cung cấp chỉ với mục đích tham khảo và giải trí, dựa trên các dữ liệu và thống kê bóng đá."