Dortmund khủng hoảng vì Bosz bảo thủ

Sự cứng nhắc trong việc xây dựng lối chơi cũng như việc thiếu kinh nghiệm xử lý khủng hoảng của tân HLV Peter Bosz đang khiến Dortmund mất phương hướng…

Nhan dinh bong da hom nay là vấn đề nằm ở chỗ Bosz từng khẳng định ông “sẽ theo đuổi tới cùng để hoàn thiện lối chơi đang xây dựng tại Dortmund” trong cuộc nói chuyện giữa các HLV tại Hà Lan cách đây 1 tháng. Điều đó có nghĩa, Bosz đã chủ động không tìm kiếm phương án B. Và khi phương án A gặp vấn đề, Dortmund cứ thế chìm vào khủng hoảng và mất hoàn toàn phương hướng.
Dortmund khủng hoảng vì Bosz bảo thủ
Sơ đồ 4-3-3 với lối chơi pressing cao mà Bosz đang xây dựng cho Dortmund hiện không còn phát huy hiệu quả tốt. Đó là khi các đội bóng sẵn sàng chơi phòng ngự chủ động cũng như sử dụng những đường chuyền dài vượt tuyết để hóa giải lối chơi này. Khi đó, sự yếu kém trong khâu phòng ngự của hệ thống này đã lộ ra. Cùng với phong độ tệ hại của các cầu thủ tuyến dưới của Dortmund khiến cho đội bóng vùng Ruhr liên tiếp gặp hái những kết quả kém cỏi.
Bosz đang thể hiện sự bảo thủ cũng như non kinh nghiệm trong việc giải quyết khủng hoảng, song đây không phải là lúc nói tới chuyện sa thải. Để tìm một người thay Thomas Tuchel, BLĐ Dortmund phải tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức để chọn Peter Bosz. Điều đó có nghĩa họ cũng đã tìm hiểu kỹ về Bosz, về phong cách của chiến lược gia này. Giờ là lúc mà BLĐ đội bóng vùng Ruhr cần phải là chỗ dựa tinh thần để cho Bosz vững tin giải quyết khủng hoảng.
Cũng phải thấy rằng dù đã 53 tuổi nhưng Bosz chưa có kinh nghiệm dẫn dắt đội bóng lớn và giải quyết khủng hoảng. Dortmund chính là đội bóng lớn nhất mà Bosz từng dẫn dắt. Khi Dortmund đón nhận những kết quả không như ý, chiến lược gia người Hà Lan cũng đã bất lực trong việc ổn định hậu trường. Thậm chí, việc công khai chỉ trích các cầu thủ phòng ngự ở những trận đấu gần đây của Bosz đã gây ra phản ứng ngược.
Như vậy, dù Bosz đang là trung tâm rắc rối của Dortmund nhưng để vượt khủng hoảng cần sự chung sức và đồng lòng của cả một tập thể trên tờ ty le bong da. Các cầu thủ cần phải tìm lại niềm tin để lấy lại phong độ, đặc biệt là các cầu thủ phòng ngự. Còn Bosz cũng cần có được sự sáng suốt trong việc lựa chọn con người phù hợp cho từng trận đánh cụ thể. Đó sẽ là một chiến dài hơi mà Dortmund không còn lựa chọn nào khác là cùng Bosz hướng về phía trước.
Trong khi đó, với các cầu thủ, họ cũng cần phải thể hiện được sự tin tưởng ở Bosz, tin tưởng vào lối chơi mà chiến lược gia người Hà Lan đang xây dựng. Thực tế thì sơ đồ 4-3-3 mà Bosz đang xây dựng không chỉ có những nhược điểm mà cả những ưu điểm. Nó mang đến cho Dortmund một sự chủ động trong lối chơi cũng như việc phát huy được tối đa sức mạnh trong tấn công với những giải pháp tiếp cận khung thành đối phương một cách đa dạng.