Chỉ tiêu đang khiến bóng đá Việt Nam gặp áp lực

Thường trực VFF đã đặt ra chỉ tiêu rất cao ở những giải đấu sắp tới, bao gồm AFF Suzuki Cup 2016 và SEA Games. Đó là điều cần thiết trong bối cảnh hiện tại, khi mà chúng ta đã tới lúc phải làm 1 điều gì đó đặc biệt với bóng đá Việt Nam.

Chỉ tiêu đang khiến bóng đá Việt Nam gặp áp lực

HLV Hữu Thắng được giao chỉ tiêu giúp tuyển Việt Nam vào chung kết AFF Cup 2016 và giành HCV SEA Games 29. Ảnh: Anh Thư.

Trong buổi lễ ký hợp đồng giữa VFF và HLV Hữu Thắng, chỉ tiêu đã được đặt ra. Đó là cố gắng hết sức vào chung kết AFF Cup 2016 và giành HCV SEA Games 29. Thậm chí đã có tuyên bố nếu ĐT Việt Nam không thể hoàn thành chỉ tiêu thì Thường vụ VFF cũng sẽ tuyên bố từ chức chứ không riêng gì HLV trưởng.
Đã có ý kiến cho rằng phát biểu của bầu Đức có phần nào đó áp đặt, chủ quan, duy ý chí và không nhìn nhận tới thực lực, bối cảnh thực tế của bóng đá Việt Nam hiện tại.

Nhưng cả 1 thời gian dài VFF hoạt động và làm công tác bóng đá, với 1 tổ chức như thế thì đã đến lúc cần phải “buộc” vào 1 mục tiêu cụ thể nào đó, thay vì đưa ra những mục tiêu chung chung như lọt vào vòng bán kết, cố gắng tiến càng sâu càng tốt ở mỗi giải đấu….

Khi VFF vẫn còn nghi ngại, cầm chừng về những mục tiêu mình đặt ra cho ĐT Việt Nam thì sẽ vẫn còn những ngăn trở, khó khăn trong việc phát triển nền bóng đá nước nhà. Chúng ta đã nhiều năm nghi ngại khi nói về ngôi vô địch, về trận chung kết ở những giải đấu như AFF Cup hay SEA Games. Vậy thì giờ tại sao không quyết 1 lần đặt ra chỉ tiêu đó và dồn sức để thực hiện điều này. Đó là điều cần thiết trong bối cảnh bóng đá nước nhà đang cần 1 cú hích để tạo ra sự phát triển.

Đã có những tín hiệu tích cực cho bóng đá Việt Nam. Đó là sự phát triển của công tác đào tạo trẻ, giải đấu chuyên nghiệp V-League cũng có những thay đổi, sự tiến bộ của Becamex Bình Dương tại AFC Champions League… Nhưng chúng ta cần cú hích lớn hơn và 1 danh hiệu của ĐTQG chính là thứ đang thiếu.

  • Cập nhật tin tức euro 2016 mới nhất.

Bóng đá Việt Nam và câu chuyện chỉ tiêu
Đặt chỉ tiêu cao nhưng đây là điều cần thiết cho bóng đá Việt Nam trong bối cảnh hiện tại. Ảnh: Nhật Minh.
Nếu như ĐT Việt Nam và HLV Hữu Thắng thành công ở những giải đấu nói trên thì đó là minh chứng cụ thể nhất cho việc hoạt động hiệu quả của VFF. Còn nếu ĐT Việt Nam bị loại thì đã đến lúc chúng ta cần tiến hành 1 cuộc cải tổ VFF để hướng tới sự phát triển tiếp theo.

Hơn nữa, trong lịch sử bóng đá Việt Nam, chúng ta chưa bao giờ chạm tay vào chiếc HCV SEA Games. Đã đến lúc chúng ta cần làm điều đặc biệt thì mới có thể đạt được những kết quả đặc biệt. Bóng đá Việt Nam những năm qua cứ mãi “an phận, thủ thường”, bằng lòng với những kết quả mình đạt được, vẫn chưa mạnh tay để ra những quyết sách “1 mất, 1 còn”. Thiếu đi sự quyết đoán đó, chúng ta cũng khó có thể tạo ra bước đột phá trong sự phát triển của mình.

Đã đến lúc cần tạo ra sự đột phá, cần tư duy nhìn thẳng vào sự thật vấn đề để đánh giá, nhận xét thay vì cứ chung chung, không rõ ràng trong vấn đề chịu trách nhiệm của bóng đá Việt Nam. Được thì do cá nhân xuất sắc, thua thì là lỗi chung, tập thể, cứ mãi tình trạng đó thì bóng đá Việt Nam sẽ khó có cơ hội cất cánh.

Phía trước là vực thẳm, sau lưng là núi, muốn tồn tại chỉ có con đường nhảy qua vực thẳm. Bóng đá Việt Nam cũng như vậy, cần 1 cú hích để phát triển thay vì cứ “bình bình, đều đều” như thời gian qua.