Bẫy việt vị- con dao 2 lưỡi của hàng phòng ngự

Trong bóng đá cách tạo bẫy việt vị và phá bẫy việt vị là một kỹ năng phòng ngự mang tính chiến lược giữa các tiền đạo và hậu vệ. Hãy cùng videobongda.com.vn tìm hiểu nhé!

1.Bẫy việt vị là gì?

Bẫy việt vị được hiểu là một chiến thuật phòng thủ được áp dụng từ khá lâu. Đơn vị thực hiện bẫy việt vị đầu tiên là từ đội bóng Arsenal. Sau này chiến thuật này đã được chính huấn luận viên của đội bóng phát triển và đưa lên một tầm cao mới. Đây được coi là một kỹ thuật để phòng thủ hiệu quả. Khi cầu thủ của đối phương chuẩn bị được nhận bóng thì hậu vệ sẽ cố tình di chuyển lên phía trên để đối phương rơi vào tình huống việt vị.

Bẫy việt vị- con dao 2 lưỡi của hàng phòng ngự

Bẫy việt vị được đánh giá là một chiến thuật có phần mạo hiểm vì việc hậu vệ bất ngờ di chuyển lên trên sẽ tạo khoảng trống ở phía khung thành. Nếu đối phương cũng là người có khả năng chơi bóng tốt, tốc độ thì chiến thuật này sẽ thất bại thảm hại. Hậu quả có thể là nhận một bàn thua đau đớn. Vì vậy đây được cho là con dao hai lưỡi. Khi sử dụng chúng cầu thủ như đang chơi một ván cờ có thể thắng nhưng cũng có thể thua. Sẽ không thể trông chờ được vào việc đối phương bị dính bẫy theo kế hoạch của mình.

2.Thời điểm sử dụng 

Điều quan trọng nhất để thực hiện một pha bẫy chính là lựa chọn thời điểm một cách hợp lý và chuẩn xác.Thời điểm thích hợp nhất là thời điểm cầu thủ đối phương đang trong quá trình nhận bóng để thực hiện một đường chuyền hoặc một pha chọc khe.

Để ý hướng đi của trái bóng và quan sát những tình huống đối phương có thể chọc khe hoặc chuyền bóng để dâng hậu vệ lên

Ngược lại, khi đối phương kiểm soát bóng tốt và có bóng trong chân ở những tư thế thuận lợi, nên bình tĩnh và hạn chế sử dụng bẫy việt vị để tránh mở ra khoảng không mênh mông cho tiền đạo đối phương xâm nhập và ghi bàn.

Tuy nhiên để sử dụng bẫy việt vị một cách chủ động là không hề đơn giản bởi vì nếu bẫy việt vị của bạn không thành công thì có thể xảy ra các chấn thương bóng đá ,tạo cơ hội thuận lợi hơn cho đối thủ trên sân bóng của trực tiếp đối mặt thủ môn và ghi bàn thắng. Còn nếu bạn biết cách sử dụng một cách khôn khéo thì sẽ giảm thiểu được rất nhiều những pha xâm nhập tạo đột biến của đối phương.

Để phát huy tốt nhất chỉ số phá bẫy việt vị, đội bóng nên bố trí lối chơi thích hợp nhất là tấn công đội hình với 4-3-3, 4-1-1-4, 4-2-1-3 hay 4-2-2-2, 4-2-3-1.

3.Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Để phá bẫy việt vị trong bóng đá, các cầu thủ tiền đạo hoặc các cầu thủ tiền vệ dâng cao tấn công luôn phải đứng trước hàng hậu vệ so với đường biên ngang. Nếu đồng đội thực hiện pha chuyền bóng mà cầu thủ tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn hậu vệ thì tiền đạo đó sẽ rơi vào thế việt vị. Cầu thủ tiền đạo chỉ cần đứng lên trên hàng hậu vệ một chút, đến khi đồng đội chuyền bóng thì tiền đạo di chuyển nhanh qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Tóm lại, chúng ta cũng không lên quá chú trọng đến việc phá bẫy việt vị mà rơi vào trạng thái dính lỗi việt vị, dẫn đến việc tấn công không kịp phản ứng. Khoảng trống lớn trên sân sẽ khiến tiền đạo tưởng đó là cơ hội nhưng không phải vậy, tiền đạo đó đã bị hậu vệ đối phương bẫy việt vị. Nếu bạn đang quan tâm tới chữa chấn thương cơ háng thì có thể tham khảo thêm nhé!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bẫy việt vị, hy vọng bạn đã hiểu được thông tin liên quan tới môn thể thao vua rồi nhé!